Kinh doanh Đồ Ăn Đêm có thực sự đơn giản không???


Kinh doanh đồ ăn đêm có thực sự đơn giản như bạn nghĩ? Đây đang là câu hỏi với nhiều người. Rất nhiều cửa hàng kinh doanh đồ ăn đêm nở rộ trong đợt World Cup vừa qua nhưng cũng phải đóng cửa nhanh chóng. Đầu tiên, ai cũng nghĩ là nhu cầu ăn đêm cao, đối thủ cạnh tranh ít, lao ngay vào mô hình kinh doanh đồ ăn đêm. Chỉ sau khi đóng cửa mới suy nghĩ lại thấy mình hơi nóng vội, chưa tính toán kỹ lưỡng. Thua lỗ hàng trăm triệu để nhận lại bài học xương máu cho mình. 

Kinh doanh bán đồ ăn đêm có thực sự đơn giản như bạn nghĩ?

Nếu bạn tìm kiếm google với từ khóa “Kinh Doanh Đồ Ăn Đêm” sẽ nhận thấy một số kết quả như sau:

9X xinh đẹp kiếm 30 triệu/tháng từ chuyển đồ ăn đêm (trích news zing)
Nở rộ mô hình kinh doanh đồ ăn online, sự thật có “1 vốn 4 lời”? (trích cafebiz)
Kiếm hơn 60 triệu mỗi tháng từ dịch vụ giao đồ ăn đêm (trích vnexpress)

Ai nhìn vào cũng tưởng ngon ăn nhưng kiếm tiền có dễ dàng như bạn nghĩ? Xin mời bạn xem một câu chuyện tư vấn thật lòng từ chủ cửa hàng Kom9:

Kinh doanh Đồ Ăn Đêm có thực sự đơn giản không? Hãy bỏ chút thời gian tìm hiểu nếu bạn thực sự muốn làm THẬT!

Kinh doanh bán đồ ăn đêm thời công nghệ 4.0 hiện đại Smartphone bùng nổ!

Trong thời buổi công nghệ 4.0 như hiện nay, con người có quyền chọn lựa mọi thứ thông qua chiếc smartphone của mình. Chỉ trong vòng một nốt nhạc shipper đã giao đến tận nơi. Đối tượng chúng ta phục vụ ăn đêm thường là sinh viên thức chơi game khuya, ca sĩ, người mẫu diễn viên, quán bar, quán tẩm quất masage,…

Nhu cầu kinh doanh đồ ăn đêm có nhiều cơ hội kiếm tiền nhưng không phải đường nào cũng “trải hoa hồng” ra trước mắt. Làm ăn “thuận buồm xuôi gió“.

Tôi phải nói đó là cái duyên. Nếu ai có duyên và có kiến thức hiểu biết, nắm bắt thị trường thì phất lên sẽ rất nhanh. Còn không thì…bạn đã biết kết quả rồi đấy. Dưới đây là một số điều bạn cần bỏ túi cho mình trước khi có ý định kinh doanh đồ ăn đêm tại Hà Nội:

Kinh nghiệm kinh doanh đồ ăn đêm 

 • Đầu tiên phải kể đến pháp luật, hầu hết các quán xá, dịch vụ chỉ được mở cửa bán hàng đến 23h đêm là phải đóng cửa. Đây là một rào cản lớn. Nhất là những khu vực thành thị phát triển như thủ đô Hà Nội hay TP.Hồ Chí Minh lại càng nghiêm ngặt hơn. Sau 23h đêm an ninh trật tự cũng như công an phường sẽ tuần tra gắt gao, họ có quyền tịch thu và xử phạt nếu vi phạm.
 • Vấn đề xã hội cũng là một vấn đề cần được giải quyết. Sẽ không tránh được những thành phần phá rối hay quậy phá cản trở công việc kinh doanh.

Gặp phải đối thủ chơi xấu hay khách hàng ngủ quên khi shipper giao đến nơi là chuyện xảy ra như cơm bữa.

Alo, bạn bên ship đồ ăn đêm Kom9 phải không ạ? Ship cho mình 10 suất cơm sườn chua ngọt đến số nhà 2 – Ngõ 123 – đường ABC – Hà Nội….ship đến nơi gọi điện lần 1 (thuê bao quý khách vừa gọi đang…) rồi lần 2, 3, 4…mất hút luôn. Nghe thì có vẻ hài hước thật đấy, nhưng bạn cũng nên lường trước các vấn đề này nếu kinh doanh đồ ăn đêm khuya.

 • Lượng khách hàng lúc đầu chưa nhiều, đòi hỏi bạn phải mất một thời gian để quen khách. Đầu tư maketting chạy quảng cáo, facebook và cần có website như: https://andemkom9.com/ chẳng han. (trong trường hợp bạn không biết làm sẽ mất khoảng 10 triệu tiền thuê nhân viên seo, chạy QC google chưa tính phí chạy quảng cáo khoảng 300k/ngày). Tức là một tháng bạn sẽ mất khoảng 15Trđ – 20Trđ Maketting và điều này không được phép dừng lại – bạn cần duy trì liên tục với tần suất như vậy. Nếu bạn khá am hiểu về lĩnh vực này thì đây hẳn là một lợi thế.

 • Khách hàng ban đêm cũng khá ít bởi dịch vụ kinh doanh đồ ăn đêm đang mở ra như nấm. Sẽ rất khó khăn để cạnh tranh với các đơn vị có tiếng như Hà Béo, Trang Béo, Foodhero, Bảo Anh…Để được như ngày hôm nay, Kom9 đã phải lỗ lực, phấn đấu rất nhiều. Cũng đã phải nếm trải nhiều hương vị…
 • Tài chính có thể không cần nhiều như kinh doanh đồ ăn ban ngày. Vì dịch vụ ship đồ ăn đêm không nhất thiết phải hoa mĩ hay quá coi trọng hình thức. Nhưng bạn cũng phải chuẩn bị đủ số tiền duy trì trong thời gian từ 6 tháng đến 1 năm.
 • Ngày càng xuất hiện nhiều đối thủ, những người cũng kinh doanh đồ ăn đêm do đó nếu không làm tốt rất khó cạnh tranh với các quán ăn hay cửa hàng, nhà hàng ăn đêm khác.
 • Mặt bằng bạn thuê trong ngõ cũng được, nhưng cần đảm bảo chỗ ăn chỗ ngủ cho đầu bếp. Nhưng việc kinh doanh đồ ăn đêm cũng khó tránh được việc ồn ào, xe máy đi lại suốt đêm, nói chuyên, tiếng xào nấu…gây mất trật tự khu dân cư.
 • Nên thuê cửa hàng ở khu vực đông dân cư – càng tại trung tâm thủ đô Hà Nội càng tốt. Như vậy, shipper di chuyển cũng dễ dàng hơn, tốc độ phục vụ nhanh hơn.
 • Lựa chọn nguyên liệu phải tươi – ngon – phục vụ nhanh chóng. Không nên tham rẻ hay vì mục đích lợi nhuận mà chọn những nguyên liệu thực phẩm không đảm bảo sẽ ảnh hưởng đến công việc kinh doanh.
 • Khách hàng ăn đêm cũng khá sành ăn và khắt khe trong ăn uống, bạn chỉ cần shipper chậm, quãng đường xa đồ ăn bị nguội lạnh, shipper giao nhầm đồ…là sẽ mất khách ngay lập tức. 
 • Thường xuyên phải thay đổi shipper lẫn đầu bếp. Vì không phải ai cũng thức đêm liên tục. Và bản thân bạn nếu muốn kinh doanh đồ ăn đêm cũng cần tập quen với việc thức đêm thường xuyên.
 • Đơn đồ ăn không phải lúc nào cũng đều như vắt chanh. Chỉ tập trung trong các khung giờ cao điểm từ 10h đến 1h sáng. Bạn cũng không thể ghép đơn nếu không cùng tuyến đường, đồ ăn đã làm ra phải giao ngay cho khách không nguội,…

Hãy lên kế hoạch thật chi tiết nếu bạn thực sự muốn theo đuổi kinh doanh đồ ăn đêm

Nếu kể ra chắc phải hết cả trang giấy mất. Bạn cứ kinh doanh đi sẽ biết!

Nếu ai đó nói rằng kinh doanh ăn đêm đơn giản, tôi khẳng định người đó chưa bao giờ kinh doanh về đêm. Bởi với những người đã có kinh nghiệm làm lĩnh vực dịch vụ về đêm thì cũng phải mất một thời gian mới bắt kịp công việc. Hoặc liên tục cần có nhiều cách xử lý linh hoạt hơn.

Nhưng với những ai chưa có kinh nghiệm đây thật sự là một mảng kinh doanh không hề đơn giản. Nhớ lại những ngày đầu khi bếp ăn đêm Kom9 mới mở cũng gặp khá nhiều khó khăn. Giờ giấc sinh học thay đổi ngủ ngày thức đêm ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiều khi tôi suy nghĩ hay “từ bỏ” vì kiệt sức. 

Nhưng vì niềm đam mê và sự phấn đấu không ngừng nghỉ. Tôi đã gây dựng Kom9 đi đến ngày hôm nay và tôi cũng phải công nhận mình có một phần “may mắn” trong đó. Phải chăng là do có duyên phận với nghề. Trên là những chia sẻ thật lòng từ những gì tôi đã từng trải qua. Con đường đó cũng không “trải đầy hoa hồng” như những gì bạn nghĩ. Hãy lên kế hoạch chi tiết nếu bạn có ý định kinh doanh đồ ăn đêm. Chúc bạn may mắn!

Tags : , , , ,

Chia sẻ: